Hệ thống VALTEC™ là gì

04/11/2023
Hệ thống VALTEC™ là gì
Hệ thống VALTEC™ là gì

Như nhiều kỹ sư và người dùng Line Arrays đã biết, góc phân tán theo chiều dọc tiêu chuẩn của một phần tử đơn lẻ gây ra sự cố, đặc biệt khi góc giữa các phần tử là 0°. Sự chồng chéo giữa các phần tử gây ra nhiễu triệt tiêu trong phạm vi HF. Ở khoảng cách xa hơn (trường xa), hiệu ứng này sẽ lớn hơn. Sau đó, các phần tử thậm chí tỏa ra trong khu vực của các phần tử treo cao hơn hoặc thấp hơn nhiều trong mảng và ngược lại.

 

 

 

Trong phạm vi HF mà khoảng cách giữa các biên độ đã nhỏ. Căn chỉnh pha không chính xác này gây ra hình ảnh âm thanh khuếch tán và nó tạo ra hiệu ứng bộ lọc lược. Điều này có nghĩa là các tần số khác nhau bị tắt tùy thuộc vào khoảng cách của người nghe với nguồn. Điều này có ảnh hưởng rất bất lợi đến trải nghiệm chính xác về âm nhạc và lời nói.

 

 

VALTEC ™

VALTEC™ cho phép kiểm soát và điều chỉnh góc phân tán theo chiều dọc, được gọi là "điều khiển chùm tia" theo chiều dọc của trình điều khiển/ống dẫn sóng tần số cao.
Đối với điều này, hai thấu kính biến đổi hoạt động liên tiếp với một ống dẫn sóng chính xác để kiểm soát độ cong của mặt sóng, sau đó dẫn đến chùm tia phân tán rộng hơn hoặc hẹp hơn.
Ngoài ra, với một cặp thấu kính bổ sung, VALTEC™ cũng có thể điều khiển chùm tia và cho nó hướng lên trên hoặc xuống dưới nhiều hơn, lên đến 30°.

 

 

VALTEC™ được áp dụng trong Line Arrays cho phép điều chỉnh bức xạ dọc rộng hơn hoặc hẹp hơn, thậm chí xuống 0°. Với mục đích này, bằng hai thấu kính VALTEC™, mặt sóng được uốn cong thay đổi thành sóng phẳng, dẫn đến góc phân tán 0° và hành vi bức xạ hình trụ điển hình. Hành vi bức xạ 0° này rất quan trọng đối với Line Array vì nó được sử dụng phổ biến nhất.

Ở 0° mặt sóng là sóng phẳng không có sự phân tán dọc. Điều này không chỉ có nghĩa là không có sự can thiệp phá hoại giữa các yếu tố hoạt động trực tiếp với nhau

ở 0°, nhiều phần tử bên dưới nhau có mặt sóng phẳng dẫn đến mặt sóng phẳng liên tục trên toàn bộ mảng dẫn đến hành vi bức xạ hình trụ nhất quán.

Một kết quả quan trọng khác của kỹ thuật VALTEC™ là giảm thiểu hiệu ứng bộ lọc lược. Bởi vì các sóng hình sin chồng lên nhau không bị lệch pha với VALTEC™, chúng không triệt tiêu lẫn nhau nữa. Sự can thiệp mang tính xây dựng này dẫn đến SPL trung bình cao hơn, đặc biệt là ở khoảng cách xa hơn. VALTEC™ Line Array hoạt động như một nguồn điểm thực với độ phân tán hình trụ.

Thông thường Line Array được uốn cong hơn ở phía dưới để tạo góc mở lớn hơn. Ở đây, tác dụng phụ là mô hình bức xạ hình trụ biến thành hành vi bức xạ hình cầu hơn dẫn đến SPL thấp hơn trong phạm vi HF. Bởi vì phần này thường tỏa ra ở trường gần, đây là một tác dụng phụ tích cực.

Tuy nhiên, bằng cách sử dụng VALTEC™ và do đó, góc bức xạ thẳng đứng chính xác kết hợp với độ cong cơ học của phần tử Line Array, mặt sóng tổng thể vẫn nhất quán dẫn đến khả năng tái tạo âm thanh chính xác hơn nhiều.

 

 

 

 

Với VC LINE, độ phân tán dọc có thể được điều chỉnh theo góc chiếu giữa các phần tử riêng lẻ, tạo ra một kết nối liền mạch giữa các mặt sóng của các phần tử. Kết quả là một mặt sóng đồng nhất và không có hiệu ứng lọc lược.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Với các mảng đường thông thường, độ phân tán theo chiều dọc không thể điều chỉnh được dẫn đến sự chồng lấp của mặt sóng ở tất cả các góc phát ngoại trừ góc tương ứng với độ phân tán theo chiều dọc danh nghĩa, trong ví dụ của chúng tôi là 10°. Điều này dẫn đến sự lệch pha trong mặt sóng, từ đó dẫn đến hiệu ứng bộ lọc lược đáng sợ. Nếu góc splay vượt quá góc danh nghĩa (nếu vỏ bọc cho phép điều này), sẽ xảy ra sự không hoàn hảo ở mặt sóng. Điều này dẫn đến sự sụt giảm trong đáp ứng tần số.

Bài viết liên quan
0 đánh giá về Hệ thống VALTEC™ là gì
SAO TRUNG BÌNH
0
5
0 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá
Vui lòng chọn đánh giá:
CAPTCHA
0924.992.468
0924.992.468
Zalo chat